Vì sao béo phì vẫn là vấn nạn ở thế kỷ 21 - DG news
Thứ Bảy , Tháng Mười Hai 16 2017
Breaking News
Home / Sức khỏe / Ẩm thực / Vì sao béo phì vẫn là vấn nạn ở thế kỷ 21

Vì sao béo phì vẫn là vấn nạn ở thế kỷ 21

Vì sao béo phì vẫn là vấn nạn ở thế kỷ 21 - 1

Vì sao thói quen ăn uống ngày càng khoa học nhưng tỉ lệ béo phí vẫn tăng cao

40 năm trước, chế độ ăn uống của một người bình thường thiếu hợp lý vì sự thiếu hiểu biết và nghiên cứu. Tuy vậy, tỉ lệ béo phì lúc đó lại không đáng báo động như bây giờ. Mặc dù con người ngày đang quan tâm đến việc ăn uống khoa học, tỉ lệ béo phì lại tăng cao với tốc độ chưa từng có. Vậy đâu là lời lý giải cho nghịch lý này?

Một bài nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, có tới 70% người trung niên ở Anh đang mắc bệnh béo phì hoặc thừa cân. Điều đáng ngạc nhiên là lượng tiếp nhận calorie mỗi ngày của người Anh lại đang có dấu hiệu giảm. Giáo sư Muir Gray, một cố vấn của tổ chức Sức khỏe Cộng đồng Anh quốc, cho biết: “Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta phân loại bệnh béo phì vào dạng “tình trạng thiếu tập luyện”, hay triệu chứng thiếu vận động. Chúng ta phải nghĩ việc tiêu thụ năng lượng cũng quan trọng như việc nhận calorie” .

Vì sao béo phì vẫn là vấn nạn ở thế kỷ 21 - 2

 Thói quen đi bộ đang bị lãng quên

Lối sống của con người đã thay đổi nhiều trong 40 năm qua. Số những người tập thể dục hằng ngày đã giảm sút. Con người có xu hướng ngồi nguyên một chỗ, làm những việc như xem tivi hay mua sắm online thay vì đi bộ. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta cần phải ăn ít đồ ăn hơn hoặc tập thể dục thường xuyên.

Giáo sư Muir đưa ra lời khuyên: “Cứ nửa tiếng, bạn nên dành 20 phút đứng dậy và đi bộ. Điều này sẽ giúp cơ thể thoải mái và tạo ra được sự cân bằng”.

Vì sao béo phì vẫn là vấn nạn ở thế kỷ 21 - 3

Tình trạng thiếu vận động là nguyên nhân chính dẫn đến béo phì

Joan Costa Font, giáo sư đến từ trường Kinh tế London tỏ  quan ngại về lối sống ít vận động của xã hội ngày nay: “Cuộc sống ở thế kỉ 21 thường gắn liền với công việc văn phòng và ăn từ 3-4 bữa một ngày, dẫn đến con người tiếp nhận lượng calorie nhiều hơn cần thiết. Thậm chí, giờ đây chúng ta còn chỉ cần ngồi một chỗ để liên lạc với nhau và dùng xe hơi hoặc xe bus thay vì đi bộ”.

Nhưng liệu những số liệu về tỉ lệ béo phì có phản ánh được thực trạng hiện nay? “Tôi nghĩ chúng ta đang lạc quan quá mức, khi chúng ta nghĩ rằng chế độ ăn uống của mình là hợp lý. Nhiều người thậm chí còn không cho rằng là mình bị thừa cân”, giáo sư về dinh dưỡng và sức khỏe Susan Jebb cho biết. “Thực tế là hầu hết chúng ta đều thừa cân. Hầu hết mọi người đều lười vận động và ăn nhiều hơn cần thiết. Nếu bạn bỏ nhiều thời gian để xem việc nào quan trọng hơn, bạn sẽ không nhận ra là chúng ta phải thay đổi cả hai. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra cách giải quyết vấn đề”.

Theo Khôi Nguyên – Mirror (Dân Việt)

Bài liên quan:

Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bà bầu trong 3 tháng đ... Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng và phức tạp nhất của thai kỳ. Thai nhi trong bụng mẹ lúc này mới hình thành nên còn rất yếu, do đó chế đ...
ĐÃ ĐẾN LÚC CHÚNG TA UỐNG CÀ GAI LEO THAY CÀ PHÊ?... Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) vừa công bố kết quả khảo sát về thức uống cà phê tại Hà Nội, TP HCM, Bình Dương và Sóc Tră...
4 bài tập cho bờ vai thon gọn và quyến rũ... Nhiều bạn gái mất tự tin vì thân hình không cân đối, nhất là đôi vai hơi quá khổ, nhiều thịt. Bài tập giảm cân cho đôi vai thon gọn, quyến rũ chỉ gồm ...

Comments

comments

About phanmanh_tung