Nước Mỹ 2016: Năm của ông Trump, bi kịch nổ súng và tin đồn thất thiệt - DG news
Breaking News
Home / Xã hội / Nước Mỹ 2016: Năm của ông Trump, bi kịch nổ súng và tin đồn thất thiệt

Nước Mỹ 2016: Năm của ông Trump, bi kịch nổ súng và tin đồn thất thiệt

2016 là năm bầu cử của Mỹ và các phương tiện thông tin truyền thông tràn ngập tin tức về cuộc đối đầu giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, VOA tổng kết.
Hình ảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump trên bìa tạp chí Time khi ông được bầu chọn là nhân vật của năm 2016.

2016 là năm bầu cử của Mỹ và các phương tiện thông tin truyền thông tràn ngập tin tức về cuộc đối đầu giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, VOA tổng kết.

Tổng thống đắc cử Donald Trump đứng đầu trong số những tin tức đáng chú ý trong năm 2016 của trang tin WUSA9. Trang báo này viết: “Cuộc chiến giữa ông Trump với ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, theo hầu hết các đánh giá, là ‘tệ hại nhất’ nhất trong lịch sử nước Mỹ.”
Bà Clinton giành được 2,5 triệu phiếu phổ thông nhưng lại để rơi chiến thắng vào tay ông trùm bất động sản không có kinh nghiệm chính trị bởi bà không ‘kiếm’ đủ số phiếu của đại cử tri đoàn, một điều kiện thiết yếu để trở thành Tổng thống.
“Cuộc chiến” bầu cử chưa dừng lại sau khi ông Trump được tuyên bố trở thành Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ. Hàng loạt các cuộc biểu tình chống Trump nổ ra trên khắp nước Mỹ. Thậm chí, nhiều vụ đốt cờ Mỹ đã xảy ra để phản đối kết quả bầu cử. Và mới đây, FBI ủng hộ kết luận của CIA rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ với mục tiêu hậu thuẫn cho ứng viên đảng Cộng hòa, Donald Trump.
Sau cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri ngày 19/12, với trên 270 phiếu đại cử tri, ông Trump chính thức trở thành tổng thống Hoa Kỳ sau lễ nhậm chức ngày 20/1 tới đây.
Bi kịch súng ống
Trong năm 2016, vụ xả súng tại hộp đêm Pulse dành cho giới đồng tính ở Orlando khiến 49 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương cũng nằm trong số tin tức đáng chú ý bởi đây là vụ thảm sát bằng súng gây nhiều thương vong nhất năm nay.
Theo tin mới nhất, gia đình của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở hộp đêm Pulse đang kiện ba mạng xã hội lớn vì cáo buộc cung cấp “hỗ trợ vật chất” cho tay súng.
Các gia đình của nạn nhân Tevin Crosby, Javier Jorge-Reyes, và Juan Ramon Guerrero, đệ đơn kiện cáo buộc rằng Facebook, Google và Twitter đã khiến những phần tử thánh chiến Hồi giáo dễ dàng tạo các tài khoản mạng xã hội để phát tán thông điệp và gây quỹ.
Theo đơn kiện, hỗ trợ vật chất được cung cấp bởi các công ty truyền thông xã hội “là công cụ để IS gia tăng sức mạnh và đã tạo điều kiện để tổ chức này thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố.”
Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba, Facebook đã bác bỏ rằng họ cung cấp không gian cho những nội dung liên quan tới khủng bố, và cho biết họ loại bỏ những nội dung này nhanh nhất có thể ngay khi phát hiện.
Theo trang web chuyên thu thập dữ liệu các vụ vi phạm bạo lực súng ống trên toàn nước Mỹ Gun Violence Archive, từ ngày 1/1 đến 22/12/2016 trên toàn nước Mỹ đã xảy ra 56.086 vụ nổ súng khiến 14.487 người thiệt mạng, trong đó có 655 trẻ em tuổi từ 0-11 và 3.014 thiếu niên tuổi từ 12-17.
Vụ nổ súng gần đây nhất xảy ra ngày 17/12 tại Illinois, Chicago khiến 5 người thiệt mạng. Chỉ trong vòng 24 giờ, Chicago đã ghi nhận 3 vụ nổ súng khiến 7 người thiệt mạng và 6 người bị thương.
Tin đồn thất thiệt
2016 cũng là năm của những tin đồn thất thiệt. Sự bùng nổ của các trang web và mạng xã hội đã khiến mọi người dễ dàng đăng tải thứ gì đó và gọi nó là “tin tức”.
Trang web chuyên kiểm chứng sự thật Politifact viết: “Các tin tức giả mạo đã được ‘xào nấu’ một cách điêu luyện để giống như những bài báo đáng tin cậy, dễ dàng phát tán trên mạng đến nhiều độc giả sẵn sàng tin vào sự hư cấu và ‘buôn chuyện’”.

Nguồn: BizLIVE.vn

Bài liên quan:

Hé lộ bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống đắc cử... Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được cho là đã chỉ định cố vấn Stephen Miller chuẩn bị bài diễn văn nhậm chức cho ông vào tháng 1 tới, báo Politico ...
Trump sắp đối mặt cuộc họp ‘vô cùng căng thẳ... Các lãnh đạo công nghệ Mỹ sắp gặp trực tiếp Tổng thống đắc cử Donald Trump và đây là tình thế khó xử vì họ từng phản đối gay gắt tư cách ứng viên Tổng...
AFP chọn ông Donald Trump là nhân vật của năm 2016... Hãng thông tấn AFP ngày 21.12 đã chọn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2016, xếp ngay sau ông là Tổng thống Nga Vla...

Comments

comments

About Tiến Hưng

Chuyên gia đào tạo tại DG Training, Website: dgtraining.vn, phamtienhung.vn, mmo.phamtienhung.vn, ĐT: 093.610.1976 - E.mail: ptienhung@gmail.com