Kỹ năng đọc suy nghĩ siêu việt của trí thông minh nhân tạo - DG news
Thứ Bảy , Tháng Mười Hai 16 2017
Breaking News
Home / Khoa học / Kỹ năng đọc suy nghĩ siêu việt của trí thông minh nhân tạo

Kỹ năng đọc suy nghĩ siêu việt của trí thông minh nhân tạo

Kỹ năng đọc suy nghĩ của siêu nhân vốn dĩ chỉ xuất hiện trong truyện tranh sớm có thể trở thành hiện thực và ảnh hưởng đến cách chúng ta đánh giá trách nhiệm hình sự trong tương lai.

Các nhà khoa học đã sử dụng kết hợp quét não và trí thông minh nhân tạo để đọc tâm trí của “tội phạm” nhằm xác định xem họ có cố ý phạm tội hay không.

Với nghiên cứu này, lần đầu tiên thần kinh học được sử dụng để xác định tội lỗi, và những phát hiện này có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta đánh giá trách nhiệm hình sự trong tương lai.

Tuy việc quét não hiện không được chấp nhận tại tòa án, nhưng nghiên cứu này là một bước tiến lớn trong lĩnh vực mới nổi – “neurolaw”, ngành kết nối thần kinh học với các quy tắc và tiêu chuẩn pháp luật. Kết quả đầy đủ của nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Trí thông minh nhân tạo có thể “đọc” tâm trí và chỉ ra ai cố tình phạm tội Ảnh: Shutterstock.

Các nhà thần kinh học tại Virginia Tech đã thiết lập một mô phỏng chiến dịch buôn lậu ma túy với 40 tình nguyện viên. Những người tình nguyện được cho biết trong các va li mang qua biên giới có thể có chứa ma túy.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã quét não của mỗi đối tượng bằng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Và họ xử lý dữ liệu bằng cách dùng trí thông minh nhân tạo (AI). Qua đó, các nhà khoa học xác định chính xác liệu đối tượng nghiên cứu nào “đã biết” ma túy được giấu trong đó mà vẫn phạm tội, đối tượng nào không.

Tiến sĩ Read Montague, giám đốc phòng thí nghiệm Thần kinh học, nói:“Người ta có thể phạm cùng một tội trong cùng hoàn cảnh, yếu tố nhưng tùy thuộc vào tình trạng tinh thần mà nảy sinh sự khác biệt, có thể là phải đi tù 14 năm, hoặc chỉ bị quản chế. Về nguyên tắc, những trạng thái não này có thể được phát hiện”.

Bác sĩ Read Montague (ảnh) dẫn đầu nghiên cứu dùng thiết bị mới để xác định các tình nguyện viên liệu có cố tình vi phạm pháp luật hay không Ảnh: Jim Strup.

Các nhà thần kinh học hiện có thể bắt đầu đặt câu hỏi thêm về mối quan hệ giữa tâm trí và hoạt động tội phạm. Nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra một loạt các yếu tố – như rối loạn phát triển, điều kiện sức khỏe tâm thần, tổn thương não và lạm dụng chất gây nghiện – có thể ảnh hưởng đến quyết định của bị đơn trong các vụ án hình sự.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán khả năng tù nhân tái phạm thông qua việc quét não. Khi đó, nhóm các nhà thần kinh học tại Mind Research Network ở Albuquerque đã nghiên cứu 96 tù nhân nam từ trước khi họ được ra tù. Các nhà khoa học tiến hành quét não bộ tù nhân trong khi cho họ thực hiện các tác vụ máy tính yêu cầu đối tượng đưa ra quyết định nhanh chóng. Sau đó, họ theo dõi thông tin các đối tượng trong 4 năm.

Trong số các tội phạm đã được nghiên cứu, những người có hoạt động thấp trong một khu vực của não có liên quan đến việc ra quyết định và hành động, thường bị bắt lại.

Tạ Ban (khampha)

Comments

comments

About Tuấn Nguyễn

GIẦY DÉP SAFA - Bước ra thế giới. Website: http://giaydepsafa.com, Hotline: 09788.44.666, Mua sỉ : 0983.777.888, E-mail: safagiaydepxuatkhau@gmail.com