Hãy nhìn vào dấu hiệu sau để biết bạn có thân hình cân đối không? - DG news
Thứ Bảy , Tháng Mười Hai 16 2017
Breaking News
Home / Sức khỏe / Hãy nhìn vào dấu hiệu sau để biết bạn có thân hình cân đối không?

Hãy nhìn vào dấu hiệu sau để biết bạn có thân hình cân đối không?

Hãy nhìn vào dấu hiệu sau để biết bạn có thân hình cân đối không? - 1
Thường xuyên theo dõi cân nặng sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khoẻ. (Ảnh minh họa) 

Ths.BS.Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dư thừa cân nặng dẫn đến béo phì sẽ kéo theo sự gia tăng các bệnh mạn tính như đái tháo đường, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, vữa xơ động mạch, sỏi thận, xương khớp, một số bệnh ung thư…

Vì vậy mỗi người cần phải có những hiểu biết về béo phì để có một lối sống lành mạnh, một thói quen ăn uống hợp lý nhằm bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Bác sĩ Lê Thị Hải sẽ giúp bạn đánh giá được hình dạng của cơ thể một cách khoa học.

Theo bác sĩ Hải, phương pháp thông dụng nhất được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo dùng để đánh giá béo đó là dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI).

Hãy nhìn vào dấu hiệu sau để biết bạn có thân hình cân đối không? - 2

Phân loại thừa cân- béo phì ở người lớn theo BMI của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp hội đái đường các nước châu Á.

Hãy nhìn vào dấu hiệu sau để biết bạn có thân hình cân đối không? - 3

Như vậy, theo phân loại thừa cân béo phì cho cộng đồng các nước châu Á thì người Việt Nam chúng ta chỉ nên có BMI từ 18,5 – 22,9.

Theo bác sĩ Hải, thông thường đối với các bạn gái trẻ chỉ số BMI lý tưởng nhất là từ 18,5- 20. Còn đối với phụ nữ trung niên và người lớn tuổi thì chỉ số BMI lý tưởng là 20-22.

Ngoài ra, có thể tính nhẩm nhanh cân nặng của mình bằng cách:

Tính cân lý tưởng: Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia cho 10

Mức cân tối đa: Bằng số lẻ của chiều cao

Mức cân tối thiểu: Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 chia cho 10

Ví dụ: Bạn cao 160cm (1,6m) thì cân nặng lý tưởng là: 60 x 9: 10 = 54kg

Cân nặng tối đa cho phép là: 60kg

Cân nặng tối thiểu là: 60 x 8 :10 = 48kg

Như vậy nếu cân nặng của bạn vượt quá số lẻ của chiều cao tức là bạn đã bị thừa cân, vượt càng nhiều thì béo phì càng nặng, tuy nhiên cũng không nên để cân nặng nhỏ hơn mức tối thiểu.

Ngoài ra, việc đánh giá sự phân bố mỡ dư thừa trong cơ thể cũng rất quan trọng trong dự báo các nguy cơ bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường…

Nếu mỡ phân bố đều toàn thân: mặt, cổ, vai, ngực, bụng, mông, đùi thì gọi là béo phì toàn thân.

Nếu mỡ tập trung nhiều vùng eo thắt lưng và bụng gọi là vóc người có dạng hình “quả trứng”. Đây là béo phì kiểu “trung tâm” hay còn gọi là béo phì “phần trên”, kiểu “đàn ông”. Kiểu béo phì này có nhiều nguy cơ bệnh tật.

Nếu mỡ tích tụ nhiều vùng quanh mông, háng và đùi thì gọi là béo kiểu “quả lê” hay béo phì “phần thấp”, béo kiểu “đàn bà”. Kiểu béo phì này ít nguy cơ bệnh tật hơn.

Bác sĩ Hải khuyến cáo, việc thường xuyên theo dõi cân nặng sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khoẻ của mình, bởi vì béo quá và gầy quá đều không tốt cho sức khoẻ. Để có sức khoẻ tốt bạn nên luôn giữ cho mình có một cân nặng lý tưởng và một thân hình cân đối thông qua một chế độ dinh dưỡng cân đối, nghiêm túc và lao động, tập luyện hợp lý thường xuyên.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Bài liên quan:

9 dấu hiệu cảnh báo thận bị quá tải Đổi màu nước tiểu, phù nề, khó thở thường xuyên hay đánh trống ngực là những triệu chứng cảnh báo thận đang gặp vấn đề, làm việc không hiệu quả. Th...
Tôm rim nước dừa: Vét cơm chứ chẳng chơi!... Tôm rim nước dừa Những lần đi công tác ở Bến Tre, tôi được thưởng thức món tôm rim nước dừa ngon ơi là ngon. Những con tôm đỏ rực, có vị mằn mặn,...
Cách làm Dấm Chuối Giấm Chuối Nguyên liệu: Lọ thủy tinh có nắp đậy, thể tích khoảng 10 lít. Lọ đem rửa sạch, úp ngược cho khô 1 lít nước dừa tươi Nước lọc nấ...

Comments

comments

About phanmanh_tung