7 bí mật giúp con người nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ bạn nên tham khảo - DG news
Thứ Bảy , Tháng Mười Hai 16 2017
Breaking News
Home / Khoa học / 7 bí mật giúp con người nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ bạn nên tham khảo

7 bí mật giúp con người nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ bạn nên tham khảo

Tuổi thọ cao, chất lượng sống tốt là mục tiêu của con người từ thời cổ đại. Tuổi thọ liên quan đến Gen, nhưng chúng ta có thể “thay đổi” chúng nhờ 7 cách đơn giản ai cũng làm được.

 

Telomere dài là tuổi thọ cao và khi telomere ngắn thì con người cũng đoản thọ. Mặc dù telomere xuất phát từ di truyền nhưng việc chúng ta thay đổi lối sống và duy trì một cách khoa học chính là cách bảo vệ hoặc kéo dài telomere, từ đó kéo dài tuổi thọ.
“Tuổi thọ” vốn là mục tiêu sống của loài người kể từ thời cổ đại. Khoa học tiên tiến đã nghiên cứu và từng bước chứng minh rằng, mật mã giúp con người sống thọ chính là nhờ độ dài của “telomere” trên nhiễm sắc thể.

Sau đây là 7 bí quyết giúp bạn kéo dài tuổi thọ một cách khoa học, nếu áp dụng được thì bạn có thể tự khảo nghiệm kết quả mà không chờ đến khi biết bạn sống thọ bao lâu.

Telomere càng dài là tuổi thọ càng cao

1. Giảm áp lực sống ở mức tối thiểu

Áp lực của mỗi người nhiều ít khác nhau, mỗi người một dạng, nhưng tất cả chúng đều là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Nghiên cứu tại Trường Đại học California (Mỹ) cho thấy, phụ nữ cùng độ tuổi, nếu cuộc sống chịu nhiều áp lực thì độ dài telomere ngắn hơn nhiều so với những người có ít áp lực sống, khoảng cách tuổi thọ tương ứng thấp hơn 10 năm.

Phụ nữ khi về hưu có chỉ số telomere tương đối dài so với người đang đi làm, chứng tỏ khi áp lực giảm thì các telomere có sự phục hồi nhất định.

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, với áp lực công việc ngày càng tăng, chiều dài telomere của người hiện đại ngày càng ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tập yoga, thiền, nghe nhạc hoặc trò chuyện với bạn bè và giải tỏa căng thẳng bằng những cách khác, bạn có thể làm cho hoạt tính của telomerase tăng 43%.

Có một giải pháp để làm giảm căng thẳng, là bạn nên mát-xa mặt, hoặc tập bài tập co giãn khuôn mặt thường xuyên để giảm áp lực.

 

Ngồi nhiều ít vận động là nguyên nhân gây giảm tuổi thọ. Đại học nghiên cứu Cambridge phát hiện ra rằng phụ nữ mãn kinh không tập thể dục, làm tăng nguy cơ rút ​​ngắn telomere tới 15 lần.
2. Hãy coi thể dục là người bạn đồng hành

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tập thể dục không chỉ giúp loại bỏ căng thẳng, mà còn giúp cải thiện sức sống của telomerase. Hãy chọn một hình thức vận động yêu thích và thuận lợi để duy trì như đi bộ nhanh, bơi lội, chơi bóng …

3. Ăn nhiều chất xơ

Muốn nâng cao tuổi thọ, điều không thể thiếu chính là việc bổ sung chất xơ và một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nghiên cứu tại Đại học Wake Forest (Mỹ) phát hiện ra rằng chất xơ (đặc biệt là cellulose từ ngô giúp duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời kéo dài telomere. Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của các loại ngũ cốc là một trong những chìa khóa quan trọng.

Ngoài ngũ cốc, các loại đậu, cà tím, rau cải bó xôi, quả sung, quả lê, chúng ta nên bổ sung các loại thực phẩm nhiều chất xơ, tối thiểu nên ăn 25-30 gram chất xơ/ngày.

4. Thường xuyên kiểm soát trọng lượng

Có một cách đơn giản để bạn dễ hình dung, vòng bụng càng to thì tuổi đời càng ngắn. Thể trọng của bạn liên quan lớn đến tuổi thọ, khi cơ thể có nhiều vòng mỡ thừa, mục tiêu nâng cao tuổi thọ của bạn sẽ càng xa.

Nghiên cứu tại Viện Khoa học sức khỏe môi trường Carolina (Mỹ) phát hiện béo phì có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, telomere rất nhạy cảm với tổn thương oxy hóa, đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người.

 

Viện Y tế Quốc gia Mỹ phát hiện ra rằng, việc bổ sung vitamin C, E và B12 giúp mở rộng chiều dài telomere, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, bảo vệ telomere khỏi hư hỏng.
5. Bổ sung vitamin tự nhiên

Các nhà nghiên cứu nói rằng, đối với người lớn khỏe mạnh, chỉ cần một chế độ ăn uống với số lượng các vitamin khác nhau hợp lý đáp ứng nhu cầu cơ thể cần thì không cần bổ sung thêm viên nén tổng hợp. Sẽ tốt hơn nếu bổ sung vitaminh thông qua chế độ ăn uống tự nhiên.

6. Ăn cá ít nhất hai lần một tuần

Hầu hết các nghiên cứu đều công nhận rằng, lợi ích rõ rệt của việc ăn cá là bảo vệ tim và não. Chế độ dinh dưỡng với nhiều cá có thể cải thiện và bảo vệ telomere. Nếu ăn và bổ sung các axit béo omega-3 sau bốn tháng, có thể làm cho các tế bào máu telomere dài hơn.

Các loại cá biển nước sâu, cá chứa omega-3 có khả năng chống ôxy hoá và viêm, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ telomere. Người lớn nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần.

 

Cải thiện gen tuổi thọ là một quá trình lâu dài, các nhà nghiên cứu cho biết, nếu chúng ta kết hợp một loạt các thói quen lành mạnh, có thể phát huy tối đa tác dụng kéo dài telomere.
7. Cố gắng tuân thủ những thói quen tốt

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu thư giãn thông qua thiền định, tiêu thụ thường xuyên của ngũ cốc và cá, tuân thủ đi bộ 30 phút mỗi ngày, bổ sung dầu cá là cách làm cho hoạt tính của telomerase tăng 29% -84%.

Vì vậy, để mình sống lâu hơn, chúng ta nên làm những thói quen tốt một cách nhất quán và kiên trì.

Theo Vân Hồng (Trí Thức Trẻ)

Comments

comments

About Tuấn Nguyễn

GIẦY DÉP SAFA - Bước ra thế giới. Website: http://giaydepsafa.com, Hotline: 09788.44.666, Mua sỉ : 0983.777.888, E-mail: safagiaydepxuatkhau@gmail.com